Chỉ 3 bước vô cùng đơn giản để con tự xì mũi thành công | Thiên Tài Nhí

Mẹo VặtChỉ 3 bước vô cùng đơn giản để con tự xì mũi thành công | Thiên Tài Nhí

Bà Maria Montessori cũng phải thừa nhận rằng đây là một bài học vô cùng đơn giản mà quan trọng. Trong cuốn sách “Bí ẩn tuổi thơ” bà mô tả cảm giác dễ chịu vô bờ bến của mình trước việc các em nhỏ trong lớp học đầu tiên của bà biết cách xì mũi như sau:

“Thật ra không ai thực sự dạy các em biết xì mũi theo một cung cách nào. Khi tôi cố gắng hướng dẫn các em việc đó…các em cho tôi thấy rằng, không những tôi đang đối xử với các em theo một cách công bằng mà còn cho các em khả năng có được một chỗ đứng trong xã hội….Tôi phải cảm kích trước sự thật là các em có một cảm nhận sâu sắc về phẩm giá con người.”

Giống như các bài học thực hành cuộc sống và các bài học khác trong Montessori, trước khi giới thiệu bài học cho trẻ, chúng ta cần chuẩn bị môi trường. Ở nhà, chúng ta cần chuẩn bị hộp giấy ăn đặt ở tầm với của trẻ. Tôi để giấy ở vị trí mà các con đều tự lấy được. Ở nhà mình, tôi thấy đặt hộp giấy tại khu vực trung tâm nhà bếp là thuận tiện nhất. Tôi cũng đặt một chiếc gương và một chiếc thùng rác ở gần đó để con soi gương và bỏ rác.

Có rất nhiều cách để dạy con xì mũi. Tôi thì đang áp dụng cách “véo và kéo”. Thường thì trẻ khó học được cách xì mũi ra, với những bé khó xì mũi ra (mà cứ nuốt nước mũi vào) thì mình hướng dẫn trẻ đặt khăn giấy lên mũi (làm động tác như véo mũi bằng 2 tay) và “kéo” nước mũi ra.
Có thể tóm tắt thành 3 bước như sau:
1/ Chậm rãi lấy một tờ giấy ăn ra khỏi hộp và đưa lên ngang tầm mặt
2/ Chậm rãi và thận trọng bóp nhẹ 2 cánh mũi
3/ Hai ngón tay vẫn bóp nhẹ 2 cánh mũi và từ từ đưa giấy thấm xuống lỗ mũi để chấm nước mũi và bỏ giấy đi.
Một lần khi giới thiệu cho con cách này, tôi hỏi Nora nếu con đồng ý để tôi giúp thực hiện hoạt động. Sau khi con đồng ý, tôi cầm tay con và đưa tay để con hình dung ra hoạt động này. Khi mới hướng dẫn, tôi không nói hay giải thích nhiều, mà chỉ tập trung vào hành động. Khi biết con đã thao tác tốt rồi, tôi mới chia sẻ thêm về các động từ “véo” “kéo” và sau đó con đã hoàn toàn hiểu được khái niệm này. Tôi thấy con hào hứng tự vệ sinh cá nhân bằng cách này, thật là một cách hữu ích cho cả 2 mẹ con. Tôi tự hỏi đây có phải là niềm vui tuyệt vời mà bà Montessori đã trải qua khi thấy thành quả của kỹ năng từ bài học thực hành cuộc sống này không?

* THIÊN TÀI NHÍ Là nơi chia sẻ những kiến thức đúng và tài liệu hay nhất về các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, như:
– Phương pháp giáo dục Montessori
– Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman
– Phương pháp giáo dục sớm Shichida
– Phương pháp giáo dục sớm Steiner
– Dạy con kiểu Nhật
– Cách dạy con của người Do Thái
– …

* Kênh Thiên Tài Nhí liên tục cập nhật những thông tin mới nhất, chính xác nhất, cùng những đánh giá phân tích chuyên sâu của những Chuyên gia giáo dục hàng đầu trên Thế Giới và Việt Nam về nuôi dạy con trẻ từ 0 đến 15 tuổi, cùng với đội ngũ phóng viên chuyên nghiệp mang đến cho cha mẹ những cái nhìn tổng quan nhất về giáo dục đầu đời cho trẻ ở nhà trường và ở nhà:
– Dạy con tại nhà
– Dạy con về tài chính
– Phương pháp ăn dặm cho bé
– Hướng dẫn cách chơi với trẻ con
– …

* Ngoài ra, các bài viết chi tiết cũng được cập nhật thường xuyên trên trang

* Hotline: 0941080569

* Một số bài viết hay khác ở trên trang sau

* Hãy đăng ký kênh youtube này của Thiên Tài Nhí để là người đầu tiên nhận được thông báo khi có video mới nhất, tránh bỏ lỡ những thông tin giá trị.

* Chúc các bạn luôn giữ Tâm An và Nuôi dạy con Nhàn Nhã!

Nguồn: https://onvideonews.com/

Xem thêm bài viết khác: https://onvideonews.com/meo-vat/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *